ỏ truyền hình analog công nghệ gắn liền với tuổi thơ
Home / Tin tức / Bỏ truyền hình analog

Bỏ truyền hình analog

Bỏ truyền hình analog công nghệ gắn liền với tuổi thơ

Kể từ ngày 15/06/2016  Bộ thông tin và truyền thông (TT & TT) quyết định ngưng phát sóng 7 kênh truyền hình bằng tín hiệu analog tại các thành phố lớn của Việt Nam. Lý do bỏ truyền hình analog là…

Những thế hệ 8x, 9x đời đầu tuổi thơ đã gắn liền với hình ảnh bố loay hoay xoay ăng- ten trên mái nhà, bản thân chạy ra chạy vào miệng vang vọng lên “ chưa được đâu bố ơi!

image-7-1465982428665

Đó là  lúc chỉnh ăng- ten khi bị nhiễu sóng làm ảnh hưởng đến chiếc tivi. Từ ngày 15/06/2016 những hình ảnh này sẽ cho vào quá khứ Bộ TT&TT đã ra quyết định ngừng phát sóng 7 kênh truyền hình bằng tín hiệu analog.

Theo như đúng theo kế hoạch thì đến năm 2018 toàn bộ các kênh truyền hình phát bằng tính hiệu analog sẽ hoàn toàn bị ngưng. Nhưng nay lại sớm hơn dự kiến

Nhưng analog là gì và nó có liên quan như thế nào với ăng-ten?

Analog – công nghệ tuổi thơ

Vào thời điểm của những năm 80 và 90 TV đen trắng ra đời cũng là lúc analog xuất hiện hay còn được gọi là truyền hình mặt đất. Nó gằn liền với bộ ăng-ten trên nóc nhà, hoặc đôi râu ăng-ten chia ra trên nóc TV.

20140223-dscf1881-1465982350916

Bạn có thể hiệu analog là công nghệ sơ khai của ngành truyền hình thời bấy giờ. Nó truyền  đi tín hiệu analog hình sin- giống như sóng radio, sóng ánh sáng, sóng âm thanh- thứ nhận âm thanh được nó chính là nhựng chiếc ăng-ten trên TV.

Truyền hình analog giúp người dùng sử dụng với chi phí cực rẻ, dễ lắp đặt, mọi người được sử dụng hoàn toàn miễn phí, vì nguồn doanh thu từ quảng cáo của nhà đài bổ trợ cho chi phí analog.

analog-tv-emi-1465982338794

Điểm yếu của analog là dễ bị nhiễu sóng tính hiệu yếu, đặc biệt khi thời tiết xấu. Nguyên nhân là vì analog là sóng nên bị ảnh hưởng từ các tín hiệu và thiết bị bên ngoại. Đó cũng là nguyên nhân analog mất dần vị trí mà thay vào đó là truyền hình sử dụng tính hiệu số như hiện nay (digital)

Digital – truyền hình của tương lai

Xuất hiện từ những năm 1990 trải qua thời gian hoàn thiện, đến năm 2000 nhiều quốc gia đã thực hiện lộ trình chuyển từ công nghệ analog sang công nghệ số.

collage-1465983160396

Trước kia truyền hình cáp cũng được vận hành bằng analog truyền tải sóng qua cáp đồng. Vào năm 2000 trở đi các nhà đài đã chuyển đổi sang truyền hình cáp kỹ thuật số.

Nguyên nhân do truyền hình số sử dụng hệ nhị phân với 2 giá trị 0 và 1 nên không thể tiếp nhận các giá trị phân mảnh nào khác. Tín hiệu có thể giữ nguyên cấu trúc, cho phép truyền tín hiệu một cách ổn định và liên tục không bị nhiễu bởi các loại sóng khác.

Chính vì thế tín hiệu số có thể truyền tải kênh truyền hình với độ nét cao, chất lượng tốt, hình ảnh sắc nét âm thanh sống động. Nếu muốn nhận được tín hiệu số bạn cần bổ sung thêm một thiết bị tiếp nhận tương thích. Bên cạnh đó người dùng phải trả thêm khoảng chi phí cho nhà đài.

Với những ưu điểm của truyền hình số mang lại người dùng chấp nhận bỏ một khoản chi phí cho nhà đài để có thể xem những hình ảnh chất lượng nhất. Đó cũng là nguyên nhân kênh truyền hình analog bị khai tử.