Điện toán nhận thức mở cửa thế giới tương lai cho bạn
Home / Tin tức / Điện toán nhận thức

Điện toán nhận thức

Điện toán nhận thức mở cửa thế giới tương lai

Thời đại công nghệ hiện nay đang chiếm lĩnh cuộc sống của chúng ta, sắp tới đây ngoài những chiếc điện thoại thông minh mà chúng ta hay nhìn thấy còn có cả bức tường thông minh. Chúng có thể vận hành kết nối phục vụ và giao tiếp với con người bằng ngôn ngữ tự nhiên. Nhưng để vận hành được chúng thì cần phải có điện toán nhận thức đó là linh hồn của chúng.

2-1464666244

Watson – khởi nguồn điện toán nhận thức

Năm 2011 điện toán nhận thức  (cognitive computing ) gây chấn động cả thế giới khi chương trình máy tính của Watson đánh bại cả 2 cựu vô địch trong một chương trính mang tên Jeopardy

Với những chương trình đánh cờ thông thường khác thì điện toán nhận thức Watson có khả năng tự học nghe hiểu, trả lời và xử lý các thông tin phi cấu trúc.

Cấu tạo Watson

Thực ra Watson là một phần mềm gồm một đạo quân với rất nhiều binh lính mà mỗi binh lính được cấu tạo những thuật toán phức tạp. để đạo quân này phát triển mạnh mẽ cần có những con chip mạnh và hiệu quả.

Dhamendra Modha là chuyên gia của IBM cho biết rằng điện toán nhận thức có thể phản ứng lại từ bốn giác quan nghe, nếm, ngửi và dụng chạm trong khi lại sử dụng ít điện hơn. Muốn điện toán nhận thức phát triển tốt lõi của thiết bị phải có con chip 4.2mm2 làm bằng silicon nhưng chứa đến 3,8 triệu transistor.

Watson sẽ hoạt động trên nền lõi rất mạnh theo ba định hướng.

  • Watson được thiết kế nhằm giao tiếp với con người, chính vì thế, bức tường cản trở của con người sẽ được dở bỏ. Watson được các nhà khoa học hoàn thiện về khả năng học và hoàn thiện cả khả năng ngôn ngữ.
  • Watson máy tính có khả năng ngốn thông tin không ngừng nghỉ đọc và hiểu hằng hà sa số báo chí dữ liệu sách, báo cáo khoa học..trên toàn cầu.
  • Watson có khả năng tự học cứ những mẫu thông tin mới đi kèm với những giả định về tình huống lại giúp Watson học được thêm một cách giải quyết vần đề mới.

Xử lý thông tin phi cấu trúc

Thông tin phi cấu trúc được hiểu như là dạng thông tin mở như một lời tâm sự, lời khai của bệnh nhân. Chỉ có những bác sĩ mới có khả năng nghe những triệu chứng của bệnh nhân và kết hợp kiến thức của mình về ngành y đưa ra  chuẩn đoán về bệnh tính. Nhưng từ đây điện toán nhận thức đã làm được điều này.

Điện toán nhận thức được ông Steve Gold Phó chủ tịch IBM Watson giải thích: “ cách thức hoạt động của dạng máy tình này y như của một con người. Ví dụ, như khi bạn đến phòng mạch khai bệnh bác sĩ sẽ đưa ra chuẩn đoán dựa trên các triệu chứng và kinh nghiệm của chính bản thân ông ấy. Đây không phải là vấn để đúng- sai mà hoàn toàn là một chuỗi câu trả lời xác suất.

IBM cho biết hiên nay mỗi ngày con người tạo ra 2,5 tỉ gigabyte thông tin, tương đương với 170 tờ báo cho mỗi đầu người trên thế giới. Cho nên việc xử lý thông tin khổng lồ này là chìa khóa thành công cho bất cứ việc gì. Khi đưa ra kết quả từ một nguồn thông tin cấu trúc và phi cấu trúc là điều điện toán nhận thức đang vượt trội.