Kính thực tế ảo VR “ bước chân” vào ngành y học hiện nay
Home / Tin tức / Kính thực tế ảo VR

Kính thực tế ảo VR

Kính thực tế ảo VR “ bước chân” vào y học

Trong ngành y học hiện nay, kính thực tế ảo VR là trợ thủ hỗ trợ đào tạo các y bác sĩ, chuẩn đoán, điều trị bệnh, phẫu thuật trong một không gian đa chiều.

0001-570x350

Điều trị tiếp xúc

Với những người đang mắc phải bệnh về ám ảnh tâm lý thì đây là cách điều trị được áp dụng nhiều hiện nay. Các bác sĩ của đại học Louisville ngành tâm thần học đã dùng kính thực tế ảo VR giúp bệnh nhân vượt qua nỗi sợ hãi khi ở nơi những nơi chập hẹp, gò bó hoặc sợ  những vật thể bay.

Liệu pháp điều trị bằng cách sẽ mô phỏng lại môi trường khiến bệnh nhân sợ hãi, sau đó tăng mức độ sợ hãi của bệnh nhân tăng dần, sau đó sẽ hướng dẫn bệnh nhân đối diện với nỗi sợ đó của mình.

Kính thực tế ảo VR đang là lựa chọn của các bệnh viện khi muốn tạo môi trường điều trị có thể thích hợp riêng với từng cá nhân. Lợi thế của nó là an toàn, có thể sử dụng nhiều lần, lặp đi lặp lại, và luôn nằm trong sự kiểm soát của các bác sĩ.

Điều trị cho PTSD

PTSD là hội chứng căng thẳng hậu chấn tâm lý nguyên nhân do có tác động bởi một sự việc nào đó ảnh hưởng đến tâm lý. Bệnh có thể ngày càng phát triển do căng thẳng, sợ hãi….. Kính thực tế ảo đang được đưa vào một số trường hợp như stress sau những căng thẳng tổn thương về tâm lý.

Bên cạnh đó, một số bệnh viện còn mô phỏng những cuộc chiến tranh cho những cựu chiến binh hồi tưởng, ghi lại những hình ảnh mà họ đã trải qua trong quá khứ. Nhưng mô trường này hoàn toàn có thể kiểm soát, họ sẽ được các bác sĩ hướng dẫn cách vượt qua những chướng ngại về mặt tâm lý, làm chủ hành vi của mình thay vì xuất hiện những hành vi làm tổn thương gây hại đến bản thân.

Kiểm soát cơn đau đầu

Thay vì việc đau đầu chúng ta thường sử dụng ngay thuốc giảm đau, nhưng hiện nay kính thực tế ảo VR đã giúp bệnh nhân giảm sự tập trung vào cơn đau đầu.

Các bác sĩ thuộc trường Đại học Washington cho các bệnh nhân đeo thiết bị kính thực tế ảo có cài đặt những trò chơi giải trí gọi là Thế giới tuyết (SnowWorld) hoặc nghe những nhẹ nhàng giúp họ giảm tập trung vào các cơn đau, làm họ quên đi cảm giảm giác đau đầu cản trở cảm nhận nó. Việc này rất có ít trong việc chăm sóc vết thương, vật lý trị liệu.

Đào tạo phẫu thuật

Việc để có thể được phẫu thuật phải trải qua nhiều quá trình thực nghiệm ở các tử thi trước khi tiến hành trên một cơ thể sống. Chính vì thế việc kính thực tế ảo VR được áp dụng trong đào tạo phẩu thuật để không  xảy ra rủi ro nào khi tiến hành trên cơ thể sống.

Khi tiến hành dùng kính thực tế ảo VR sẽ vẫn tạo được những thông tin phản hồi xúc giác kèm theo.

Điều trị cơn đau do mất các chi

Phantom limb ( chi ma) chỉ những người bị mất bất kì một chi nào trên cơ thể của mình, biểu hiện gây đau đớn, buốt, ngứa ngáy..

Theo như y học trước đây, phương pháp điều trị gương được sử dụng cho trường hợp này, bệnh nhân sẽ được nhìn chính mình vào gương với đầy đủ các  chi, biện pháp này nhằm xoa dịu tinh thần cho họ.

Nhưng với VR họ sẽ được cảm nhận các chi ảo được điều khiển thông qua bộ não, như vậy VR  sẽ giúp người bệnh được xoa dịu nỗi đau khi mất đi một phần cơ thể.

Đào tạo nhận thức xã hội cho trẻ em tự kỷ

Tại Đại học Tesax các giáo sư đã thiết kế bộ giáo trình thông qua kính thực tế VR  dành cho các trẻ tự kỷ cung cấp kiến thức cho các bé những kỹ năng xã hội cần thiết.

Đặc điểm của VR sẽ kết nối với bộ cảm biến theo dõi sóng não của trẻ vào những tình huống trong đời sống như xin việc, các cuộc hẹn gặp gỡ với người lạ

Qua một thời gian đào tạo khi quét não bộ của trẻ tự kỷ, các bác sĩ cho thấy rằng việc đào tạo thông qua kính thực tế ảo VR giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội