HomeGiải Pháp

Voice OTP

Mã xác thực OTP là gì ?

Hệ thống OTP là giải pháp xác thực số điện thoại đăng ký trong quá trình giao dịch của khách hàng bằng việc cung cấp OTP (One-Time-Password) có nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần trong một khoảng thời gian quy định (thường là 30-60 giây). Mục đích sử dụng OTP là để xác nhận người dùng bằng cách gửi đến số điện thoại đăng ký một mã OTP và mã xác thực này chỉ có hiệu lực trong một khoản thời gian ngắn để người nhận OTP nhập mã xác nhận khi họ thực hiện các tác vụ cần bảo mật thông tin tối đa: đăng ký và đăng nhập tài khoản, chuyển khoản và thanh toán online, nạp tiền,… và mã OTP được nhập vào sẽ so sánh với mã OTP của hệ thống và xác phép thực hiện định cho giao dịch hay không.

VOICE OTP là gì?

Hiện nay mã xác nhận (OTP) thường được gửi đến khách hàng dưới hình thức tin nhắn SMS hoặc sử dụng token với giá thành cao và các thủ tục đăng ký phức tạp. Trái lại, Voice OTP là dịch vụ mới sử dụng chức năng gọi thoại để cung cấp mã OTP. Hệ thống sẽ thiết lập để tự động gọi đến số điện thoại người dùng đã đăng ký và đọc đoạn ghi âm để cung cấp mã OTP ngẫu nhiên.

Ưu thế của VOICE OTP so với SMS OTP

Hiện nay, yêu cầu bảo mật thông tin ngày càng tăng và được áp dụng phổ biến trên nhiều lĩnh vực như ngân hàng, nạp thẻ, chuyển tiền,… dịch vụ Voice OTP được ứng dụng nhằm giải quyết yêu cầu giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí với lượng giao dịch lớn mà vẫn đảm bảo tính tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật.

Trong khi thiết bị token phức tạp trong cách sử dụng với chi phí sản xuất cao, SMS OTP có mức chi phí khá lớn (dao động khoảng 800đ/SMS) thì đối với các doanh nghiệp có lượng giao dịch cao thì Voice OTP sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc vì chi phí cho một cuộc gọi Voice OTP chỉ bằng khoảng một phần ba so với một tin nhắn SMS.

Tích hợp hoàn toàn tương tự API gửi SMS mà khách hàng đang dùng. Khách hàng có thể tự thu âm và xây dựng kịch bản thoại theo ý muốn một cách dễ dàng:

  • Có thể đọc được cả chuỗi ký tự chữ và/hoặc số, hoặc số tiền, số tài khoản tùy biến trong API.
  • Có thể tuỳ chọn tự động lặp lại mã OTP X lần.
  • Có thể tuỳ chọn tự động gọi lại sau X phút nếu user chưa bắt máy hoặc máy bận. Ngoài ra, hệ thống có thống kê tình trạng máy cuối: đang bận, từ chối cuộc gọi, số máy không tồn tại…
  • Voice OTP còn giúp kiểm soát được chi phí bằng cách quản lý thời lượng ghi âm gọi ra. Vì vậy chi phí cực kì rẻ so với SMS và thiết bị token.
  • Chỉ phát sinh phí khi gọi thành công. Các cuộc gọi không bắt máy hoặc máy bận hoàn toàn không bị tính phí. Thậm chí, có thể tuỳ chọn Khách hàng trả phí cho cuộc gọi hoặc Khách hàng trả phí cho cuộc gọi.
  • Và thay vì dùng Brand, có thể dùng đầu số CSKH hiện có để gọi ra, nếu người dùng đã quen với đầu số này.

So sánh giữa VOICE OTP và SMS OTP:

Đặc điểm

VOICE OTP

SMS OTP

Chi phí

Từ 150đ/cuộc gọi thành công

Từ 800đ/SMS

Kịch bản

Có thể tùy chỉnh theo yêu cầu.

Cố định do phải đăng ký mẫu tin SMS với các nhà mạng viễn thông.

Chức năng khác

Tùy chọn tự động lặp lại mã OTP (mức cước sẽ tính theo lượng thời gian của cuộc gọi)

Mỗi tin nhắn là một mã OTP và tính phí trên số tin nhắn.

Bảo mật

Cao

Cao

Quản lý

Phí chỉ tính khi cuôc gọi thành công.

Có thể kiểm soát được nội dung, thời gian của cuộc gọi Voice OTP

Cước tính trên tin nhắn và số ký tự của mỗi tin nhắn theo quy định của nhà mạng. Dẫn đến khó kiểm soát sản lượng tin nhắn hàng tháng.

Thủ tục

Đơn giản và có thể sử dụng đầu số CSKH của doanh nghiệp để thực hiện gọi VOICE OTP.

Phức tạp vì cần phải đăng ký các mẫu tin nhắn OTP với nhà mạng. Mỗi một mẫu (template) tương đương một quy trình đăng ký.

 

Liên Hệ - Đăng ký 

Khách hàng có thể liên hệ email sales@trianh.vn hoặc gọi số (028/024) 9999 8899 hoặc 1900 2727 77 để được hỗ trợ hoặc đăng ký sử dụng thử dịch vụ hoàn toàn miễn phí.

Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ Trí Anh

VPGD: Tầng 4. P1- 4.23 - Tòa nhà Prince Residence
  Số 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Quận Phú Nhuận, TPHCM, Việt Nam
028 9999 8899 và 1900 272777
sales@trianh.vn
www.trianh.vn