Cẩn thận khi sử dụng wifi công cộng để không mất dữ liệu
Home / Tin tức / Sử dụng Wifi công cộng

Sử dụng Wifi công cộng

Sử dụng Wifi công cộng

Cẩn thận khi sử dụng wifi công cộng để không mất dữ liệu

Khi mà wifi công cộng ngày càng phổ biến thì đồng nghĩa người dùng cũng thường mắc sai lầm khi sử dụng Wifi công cộng như mất dữ liệu về việc chia sẻ, bị tấn công mạng.

sử dụng Wifi công cộng

Những file có thể chia sẻ từ những dịch vụ lưu trữ như: đám mây iCloud, Dropbox hay Google Drive giúp bạn chia sẻ thông tin khi làm việc một nhóm. Nhưng theo tờ báo Usa Today  của Mỹ, trong trường hợp bạn sử dụng wifi công cộng thì những tệp tin chia sẻ có thể bị bất cứ người nào đang sử dụng chung wifi xâm nhập mạng và đánh cắp thông tin của bạn.

Theo cách đơn giản hơn nếu như bạn dùng wifi công cộng thì máy tính của bạn sẽ bị xâm nhập dữ liệu, thông tin mật của bạn sẽ bị những “tin tặc” đánh cắp. Bên cạnh đó nếu như không may bạn sẽ bị dính mã độc do người nào đó tạo ra và chia sẻ trong nhóm, khi bạn mở file thì đồng nghĩa thiết bị của bạn đã bị xâm nhập.

Nếu muốn truy cập vào wifi công cộng bạn nên tắt tính năng chia sẻ file trong thiết bị của mình trước khi truy cập sử dụng Wifi công cộng.

  1. Hệ điều hành Windows

Bạn truy cập vào phần Network and Internet > chọn Control Panel > chọn View network status and tasks.

Vào trang tiếp theo nhấp chuột vào Change advanced sharing setting. Ở phần File and printer sharing > Turn off file and file and printer sharing.

Để tránh trường hợp người khác tò mò vào máy tính của mình bạn nên bật thêm chế độ Turn off network discovery. Bước cuối cùng là thay đổi những thay đổi này.

  1. Máy Mac

Vào phần System Preferences trên máy Mac, bạn chọn biểu tượng Sharing, tại trang Sharing Page, sau đó bỏ kiểm chọn phần File Sharing.

Bạn nên bỏ phần kiểm chọn ở tất cả những phần mà bạn chia sẻ khác tại đây khi kết nối wifi công cộng, cuối cùng đóng cửa sổ và thay đổi cài đặt.

 

Khi đã sử dụng xong wifi công cộng bạn nên thoát ra khỏi mạng wifi và hãy nhớ là cài đặt lại các phần vừa rồi để có thể chia sẻ các file dữ liệu. Ngoài ra bạn có thể sử dụng mạng riêng ảo VPN để ngăn chặn người khác vào trình duyệt của bạn,hoặc các phần mềm tường lửa và chống virus để bảo vệ phần mềm không bị nhiễm mã độc và hacker tấn công.