Bản đồ thiết bị kết nối internet toàn cầu bằng phương pháp gửi tín hiệu
Home / Tin tức / Thiết bị kết nối internet

Thiết bị kết nối internet

Bản đồ thiết bị kết nối internet toàn cầu

Một nhà khoa học người Mỹ đã nghiên cứu xây dựng thành công bản đồ các thiệt bị kết nối Internet toàn cầu bằng phương pháp gửi tín hiệu và chờ phản hồi.

370027D900000578-3729605-The-m-4498-2842-1470824702

Theo Imgur bản đồ này được hoàn thành hôm 2/8 bởi John Matherly, nhà sáng lập công cụ tìm kiếm Shondan ở Texas Mỹ, Martherly  tự gọi mình là vẽ bản đồ Internet, đã thu thập dữ liệu và gửi yêu cầu “ ping” một gói thông tin đến mọi địa chỉ IP trên Internet và lưu trữ lại các phản hồi để xác định vị trí của địa chỉ IP đó.

Phải mất khoảng 5 giờ để thu thập dữ liệu và 12 giờ hoặc hơn để vẽ bản đồ, Martherly cho biết. Ông sử dụng công cụ vẽ bản đồ matplotib của ngôn ngữ lập trình Python.

Những chấm đỏ trên bản đồ thể hiện mật độ thiệt bị kết nối Internet cao nhất màu vàng là mức thấp hơn . Các vùng màu xanh có mật độ thấp nhất còn vùng màu đen là những vùng không có phản hồi.

Bản đồ này là phiên bản cập nhật của bản đồ năm 2014 cho thấy kết nối Internet đã phát triển thế nào trong hai ban năm qua. Nơi có mức phát triển đáng chú ý nhất là Ấn Độ, các nước Châu Phi có mật độ kết nối Internet tương đối thấp.

Bản đồ cũng thể hiện rõ nơi có mật độ truy cập vào thiết bị Internet cao nhất chính là Châu Âu và bờ Đông nước Mỹ. Miền Trung nước Mỹ có lượng kết nối thấp chủ yếu nơi đây có mật độ dân số thấp. Quanh thung lung Silicon ở California có mật độ kết nối cao.

Một số vùng lớn như Trung Quốc thể hiện bản đồ là màu đen không có kết nối Internet. Nguyên nhân theo Martherly là do có một số tổ chức chặn thông tin và phản hồi trở lại

Về cơ bản không có nhiều thông tin có thể cung cấp với các IP nằm ở Trung Quốc, dẫn đến việc vẽ bản đồ rất khó khăn, Martherly cho biết: “ đa số vẻ được gộp vào THượng Hải hoặc Bắc Kinh, dù có thể các IP này nằm ở những nơi khác.

Cũng theo Martherly một máy quét mã nguồn mở gọi là Zmap được cung cấp miễn phí cho bất cứ ia muốn làm một tấm bản đồ tương tự. Tuy nhiên ông cịũng cảnh báo một công cụ giống thế này có thể sẽ  bị kẻ lừa đảo trên mạng lợi dụng, bằng cách gửi và nhận các gói tin tới mọi người kết nối internet

                                                                                                                                                                 Nguyễn Thành Minh

Vnexpress.net