Theo bạn nghĩ Mặt Trời có đứng yên hay không ??
Home / Tin tức / Mặt Trời có đứng yên

Mặt Trời có đứng yên

Bạn nghĩ Mặt Trời có  đứng yên?

 

Lý thuyết Mặt Trời là trung tâm nó đứng yên, xung quanh là cách hành tinh như Trái Đất, sao Hỏa, sao Kim quay quanh nó. Vậy có thất Mặt Trời có đứng yên như lý thuyết mà chúng ta đã được học, hãy khám phá sự thật như thế nào nhé.

Thuyết địa tâm

Theo thuyết đại tâm được định hình sớm nhất của thiên văn học thì Trái Đất được coi là trung tâm của vũ trụ, nó đứng yên và các hành tinh khác vây quanh chuyển động xung quanh nó kể cả Mặt Trời.

Đa số những học giả hàng đầu thế giới thời bấy giờ như Aristotle và Ptolemy đều đồng ý rằng lý thuyết này là chuẩn mực vũ trụ thời Hy Lạp cổ đại. Không như những quan điểm Trái Đất trước đó cho rằng nó chỉ là 1 mặt phẳng, những nhà triết gia, chiêm tinh học cổ đại đã xác định được Trái Đất có hình cầu. Lý thuyết địa tâm này đã thống trị cả Châu Âu thời bấy giờ.

Thuyết nhật tâm

Đến thế kỷ 17 các nhà học giả có tiến như Copernicus, Kepler  và đặc biệt là Galileo dẫn đầu đưa ra khái niệm thuyết nhật tâm dù gặp rất nhiều sự phản đối của những người cố chấp.

bannghimattroidungyencontraidatquayquanhnosaibet

Người được xem là cha đẻ của khoa học hiện đại  và vật lý hiện đại Galileo là người điển hình có liên quan đến khái niệm nhật tâm và một số người. Stephen Hawking ca ngợi “ Galileo, có lẽ hơn bất kỳ một người riêng biệt nào chịu trách nhiệm về sự khai sinh khoa học hiện đại.”

Ông là người đã đấu tranh cho lẽ phải, cho khoa học dù sau này đã bị buộc từ bỏ thuyết nhật tâm dưới áp lực nặng nề và bị quản thúc tại gia theo lệnh của Toàn án dị giáo La Mã. Ông có 1 câu nói mang giá trị rất lớn về cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen: “ Dù sai thì Trái Đất vẫn quay!”

Theo khái niệm này, Mặt trời là trung tâm của vũ trụ và các hành tinh khác như Trái Đất, sao Hỏa, sao Thủy…quay quanh nó. Đây là kết quả xương máu của nhiều nhà khoa học, nổi bật nhất là Galileo. Và có lẽ cho đến nay nó cũng là khái niệm được rất nhiều người ủng hộ.

Vậy thực tế điều đó có đúng không?

Ở thời điểm mà sự phát triển của thiên văn học giúp loài người có những bước tiến lớn trong việc quan sát và nghiên cứu vũ trụ này, thuyết Nhật tâm đã không còn chính xác. Sỡ dĩ nói vậy là bởi sự sai lệch trong khái niệm vũ trụ của thời đại trước với hiện tại.

bannghimattroidungyencontraidatquayquanhnosaibet

Mặt trời không phải là trung tâm của vũ trụ mà nó chỉ là tâm và cũng chỉ đứng yên nếu xét trên hệ quy chiều mặt phẳng của hệ Mặt Trời.

Trên thực tế, Mặt Trời chỉ là 1 trong khoảng 200-400 tỷ ngôi sao của dải Ngân Hà. Cũng tương tự như Trái Đất luôn quay quanh Mặt Trời, chính ngôi sao này của chúng ta cũng liên tục di chuyển quay quanh nhân của dải Ngân Hà chứ không đứng yên như thuyết nhật tâm đã đề cập.

bannghimattroidungyencontraidatquayquanhnosaibet (1)

Dải ngân hà là một thiên hà xoắn ốc khổng lồ theo dạng hình dĩa, có các nhánh liên kết không chặt chẽ và có phần gần trung tâm lồi hẳn lên. Nó có đường kính khoảng 100.000 năm ánh sáng.

Khoảng cách từ Mặt Trời đến tâm ngân hà là khoảng 28.000 năm ánh sáng chình vì vậy cho nên dù Mặt Trời di chuyển với tốc độ khổng lồ 828.000 km/h nhưng vần phải mất đến 226 triệu năm để hoàn thành 1 vòng bao quanh dải Ngân Hà.

Kết quả

Như vậy ta có thể thấy, Trái Đất không phải là tâm của vũ trụ và mọi thứ không quay quanh nó tương tự như vậy với Mặt Trời. Mặt Trời luôn di chuyển thậm chí là với tốc độ rất lớn nhưng điểm đáng nói là nó luôn mang theo  “ đàn con” của mình khi quay quanh dải ngân hà rộng lớn.

bannghimattroidungyencontraidatquayquanhnosaibet (2)

Cũng chính vì lý do đó mà có những sự nhầm lẫn trong thuyết địa tâm, nhật tâm.

Nhưng qua đây chúng ta lại có thêm nhiều câu hỏi hơn nữa, dải ngân hà cũng chỉ là 1 trong vô vàn thein6 hà thuộc vũ trụ bao la, vậy nó quay quanh cái gì? Hay rộng lớn hơn, bên ngoài vũ trụ còn gì khác nữa không hay vũ trụ có quay quanh gì không?