Cơ quan chống độc quyền EU xem xét phạt Android của Google
Home / Tin tức / Cơ quan chống độc quyền EU xem xét phạt Android của Google

Cơ quan chống độc quyền EU xem xét phạt Android của Google

Chống độc quyền

Cơ quan chống độc quyền EU xem xét phạt Android của Google

Hãng tin Reuters cho hay các nhà chống độc quyền của Liên minh Châu Âu (EU) vừa cho biết họ thành lập một ủy ban gồm các chuyên gia để đưa ra một quan điểm khác bên cạnh đó còn có nhóm chuyên trách xử lý vụ việc.

chống độc quyền

Một ủy ban xử lý vụ việc như thế thường sẽ có từ 3 đến 4 quan chức có kinh nghiệm sẽ xác minh những kết luận của nhóm điều tra chính về vụ việc dưới một góc nhìn khách quan hơn. Ví dụ như hai ý kiến từ ủy ban chuyên gia và những nhóm kết luận ban đầu tương đồng về ý kiến với nhau thì điều đó sẽ tạo điều kiện cho Ủy ban Châu Âu ban hành quyết định mức phạt với Google vào cuối năm nay.

Vào tháng 4 năm ngoái Ủy ban Châu Âu đã buộc tội Google lạm dụng tính phổ quát của hệ điều hành dành cho thiết bị di động Android của họ để chặn các cuộc làm ăn trong kinh doanh cùng đối thủ. Cáo buộc được đưa ra khi EU nhận được nhiều lời khiếu nại của tổ chức FairSearch hãng bảo vệ quyền riêng tư và chống quảng cáo đạt trụ sở tại Mỹ, Disconnect, cửa hàng ứng dụng của Bồ Đào Nha Aptoide và công ty Yandex của Nga. Con số 2,7 tỷ USD mà cơ quan chống cạnh tranh của EU vừa tuyên bố với Google  tháng trước về dịch vụ mua bán online, chính vì thế rất có thể lần này mức phạt Android đạt mức kỷ lục vì mức độ bao phủ rộng của hệ điều hành này.

Chuyên gia tài chính phân tích độc lập ông Richard cho biết: “ Nếu Google bị buộc phải bán riêng Google Play so với các dịch vụ Digital Life khác của họ, các nhà sản xuất thiệt bị cầm tay cũng như các nhà mạng sẽ được thoải mái tùy chọn việc cài đặt những gì họ muốn, theo đó sẽ dẫn đến việc sự giảm bớt việc sử dụng các dịch vụ trên Google”.

Người thực thi luật chống cạnh tranh của EU cho rằng Google đã lấn át đối thủ của họ bằng việc yêu cầu các nhà sản xuất  smartphone và đặt trước Google Search và trình duyệt Google Chrome để có thể truy cập được vào các app khác của họ. Về phía Google đã bác bỏ thông tin cáo buộc trên, họ cho rằng sở dĩ Android là nền tảng hệ thống xuất sắc vì nó dựa trên phần mềm mã nguồn mở và một phương pháp mới, tốt cho cạnh tranh và tốt cho người dùng.

 

Theo Đỗ Dương/ Tuổi trẻ