Giả mạo đầu số điện thoại lừa đảo người dùng di động Việt Nam
Home / Tin tức / Đầu số điện thoại lừa đảo

Đầu số điện thoại lừa đảo

Đầu số điện thoại lừa đảo

Giả mạo đầu số điện thoại lừa đảo người dùng

Sau khoảng thời gian tạm yên lắng về trò nhá máy lừa đảo người dùng thì mới đây bọn lừa đảo đã giả dùng đầu số điện thoại lừa đảo gần giống số điện thoại di động Việt Nam để gọi vào máy của người dùng.

Đầu số điện thoại lừa đảo

 

Chủ một thuê bao của Mobifone bỗng nhận được liên tục 2 cuộc gọi nhỡ máy từ đầu số 00916382443. Khi định gọi lại thì thấy cuộc gọi nhỡ vì nghĩ là số của khách hàng, nhưng anh lại nghi vì cuộc gọi nhá liên tục 2 lần, mỗi lần chỉ 1 giây. Khi anh nghĩ lại thấy số máy gọi đến không bình thường, thoạt nhìn số này giống số một nhà mạng của Việt Nam nhưng đầu số thay vì chỉ có một số 0 thì lại có đến hai số 0. Mã 00 này nếu bấm gọi lại sẽ là cuộc gọi của quốc tế.

Trong khoảng vài năm gần đây rất nhiều người dùng điện thoại di động ở Việt Nam nhận được những cuộc gọi nhá máy rồi cúp ngay từ các số như: +252 (Somalia), +231 (Liberia)., +232 (Sierra Leone), +224 (Guinea), +371 (Latvia), +674 (Nauru)… hoặc các đầu số vệ tinh điện thoại như (+881, +882)..

Chính vì thế nhiều người dùng thường có thói quen sẽ gọi lại và bị trừ tiền cước từ vài chục cho đến và trăm nghìn. Sau thời gian hoạt động các đầu số này bị nhận diện và ngăn chặn nên hầu như không tìm được người mắc bẫy nữa. Bọn lừa đảo đã nâng cấp hệ thống bằng cách cho hiển thị các số nhái theo số điện thoại di động trong nước, nếu thoạt nhìn sẽ giống đầu số di động thông thường tại Việt Nam.

Những phần mềm này được cài đặt sẵn trên máy tính,sau khi gán điều kiện để gọi như đầu số, dải số, số hiển thị để gọi lại, độ dài thời gian gọi, khung giờ gọi.. thì bọn lừa đảo bắt đầu chiến dịch. Người gọi lại số này sẽ các đầu số dịch vụ có mức phí rất cao từ và chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng cho một phút gọi. Một phần doanh thu từ những cuộc gọi này sẽ vào túi bọn lừa đảo, phần còn lại nhà mạng cung cấp sẽ được hưởng.

Bọn lừa đảo chỉ tập trung lừa đảo người nước ngoài để nạn nhân không thể khiếu nại với nhà mạng cung cấp đầu số được, với hàng triệu cuộc nhá máy cho các số trên toàn thế giới, xác suất nhận cuộc gọi dù chỉ là 0,1% thì tiến kiếm được cũng có thể lên đến hàng chục ngàn hay hàng trăm ngàn USD mỗi tháng vì cước phí các đầu số dịch vụ này rất cao.

Theo Tấn Nghi/ Tuổi trẻ