Nếu không muốn mắc bệnh thì đừng lướt web trên điện thoại
Home / Tin tức / Lướt web trên điện thoại

Lướt web trên điện thoại

Mắc bệnh vì lướt web trên điện thoại

Hình ảnh một người chăm chú lướt web trên điện thoại hiện nay, đã không còn xa lạ gì đối với tất cả mọi người. Các cử động của ngòn tay lướt liên tục vào màn hình điện thoại tại mọi lúc và mọi nơi tại nhiều nơi khác nhau như: trường học, cộng viên, đang đi trên đường….

ViÇc l°Ût iÇn tho¡i di Ùng quá nhiÁu khi¿n ngón tay, cÕ tay cça chúng ta mÇt mÏi - ¢nh Châu Anh
ViÇc l°Ût iÇn tho¡i di Ùng quá nhiÁu khi¿n ngón tay, cÕ tay cça chúng ta mÇt mÏi – ¢nh Châu Anh

Chình vì thế con số bị chấn thương chỉnh hình tăng lên đáng kể về bệnh chấn thương vùng cổ bàn tay do bị lạm dụng quá nhiều vào smartphone hoặc các thiết bị di động khác. Giới chuyên khoa đã có lời cảnh báo về tình trạng này nhưng con số ngày càng tăng cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

3 bệnh lý thường gặp

Dấu hiệu  nhận biết bệnh là đau phần gốc của ngón tay, hay ở ngòn tay cái, hoặc các ngòn khác.  Chứng bệnh này là loại phổ biến người dùng hay gặp nhất hiện nay.

Những người bị chứng bệnh này dấu hiệu khi gặp ngón tay mạnh và đột ngộ sẽ có hiện tượng không thể duỗi ngón tay trở lại bình thường. Theo thuật ngữ y khoa thì đây gọi là bệnh “ ngòn tay cò sung” ( vì ngòn tay bị co lại không thể duỗi lại có hình dạng như một cái cò sung).

Khi người dùng ở trường hợp nhẹ hơn thì sẽ có hiện tượng đau và khi gập ngòn tay lại sẽ có cảm giác có tiếng kêu “ lật bật” khi ở vùng gốc ngón tay, bệnh này được gọi là ngón tay bật.

Đối với những người thường xuyến bấm điện thoại trong nhiều giờ liền trên màn hình, sẽ tạo áp lực lên hệ thống dây chẳng và gân gấp của ngón tay. Nếu kéo dài thói quen này gây sẽ bị kích thích viêm dày lên gây bệnh kẹt gân.

Khi sử dụng smartphone nhiều mà đa phần chỉ có ngón cái hoạt động thì vùng ở cổ tay sẽ bị hiện tương viêm hẹp bao gân của ngón tay cái ở vùng cổ tay

Dấu hiệu dể nhanh chóng phát hiện bệnh là cảm giác đau nhiều tại phí cổ tay, cơn đau có thể thông qua đường đi của gân làm ảnh hưởng đến ngòn tay cái. Nguy hiểm hơn khi bệnh năng có thể gây sung ở cổ tay, thậm chí có thể làm  bao gân viêm sưng to lên khiến người bệnh nhầm tưởng là bệnh ung bướu.

Tuy nhiên bệnh này dễ xảy ra nhưng nó ít để lại di chứng, nhưng người dùng sẽ dễ mắc chứng bệnh khác có tên gọi là “ hội chứng ông cổ tay” . Bệnh thường hay gặp với những người thường xuyên làm việc phải sử dụng đến cổ tay nhiều nhưng cũng có những người do sử dụng các thiết bị di động quá nhiều mà mắc phải chứng bệnh này.

Triểu chứng của bệnh này thường bị tê các ngón tay, vùng bàn tay như bị kiến bò có cảm giác bị châm chích. Đối với những người dùng điện thoại nhiều hoặc làm  các công việc sử dụng cổ tay liên tục sẽ bị triệu chứng này, bệnh này có thể xuất hiện vào ban đêm khi đang ngủ hoặc lúc chạy xe trên đường.

Nếu như bệnh nặng hơn sẽ bị teo cơ ngón tay cái, dẫn đến trình trạng suy yếu sức cơ khiến bạn cầm nắm các đồ vật không chặt dễ bị rơi rớt. Nguy hiểm hơn là việc teo cơ và suy yếu cơ này có thể tồn tại lâu dài và vĩnh viễn.

Để không nguy hiểm do smartphone

Do bệnh này khá phổ biến và dễ gặp nhưng lại nguy hiểm do quá lạm dụng vào các thiết bị thông minh, nên hãy phòng bệnh và điều trị kịp thời khi có các biểu hiện của căn bệnh là rất quan trọng.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các thiết bị thông minh làm ảnh hướng đến cổ tay ngày càng gia tăng mạnh. Các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo rằng việc thực hiện một số biện pháp phòng tránh bệnh sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc chứng bệnh này.

Với những người hay sử dụng điện thoại cho việc giải trí của mình phải có kế hoạch giảm dần tổng lượng thời gian sử dụng điện thoại trong ngày. Ví dụ như bạn sử dụng điện thoại ở mức bình thường từ 6-7 giờ/1 ngày thì nay hãy giảm xuống từ 2-3 giờ/ ngày. Trong quá trình sử dụng từ 20-30 phút hãy tạm ngưng để giải lao 1 lần, luyện tập các ngón tay và cổ tay.

Hãy sử dụng điện thoại bằng cả hai tay thay  vì một tay như thói quen thông thường nhiều người mắc phải, vì khi sử dụng chỉ bằng  một tay áp lực sẽ dồn hết lên các gân cơ, dây chằn và các khớp phân bố không đồng đều. Ngoài ra khi để điện thoại trên mặt bàn và sử dụng sẽ gây ít  gây tồn thương áp lực cho các ngón tay và cổ tay so với khi cầm điện thoại sử dụng.

Đối với những người thường xuyên sử dụng smartphone hay các thiết bị thông minh, khi có dấu hiệu đau, sưng hoặc tê bì ở vùng cổ bàn tay và các ngòn tay hãy đến các chuyên khoa bệnh về xương khớp để kiểm tra phát hiện và điều trị kịp thời. Nhờ đó sẽ giúp bạn giảm thời gian bị bệnh và tránh các di chứng khác.