Trang chủTin tức
14/12/2018, 11:30:21

Trẻ em dùng smartphone

Nên cho trẻ em dùng Smartphone khi nào?

Những đứa trẻ luôn muốn sở hữu chiếc Smartphone dù ở bất cứ tuổi nào. Phụ huynh nên đảm bảo một số nguyên tắc để nó không gây hại cho con mình.

tre dung dien thoai

Về phía trẻ, có vô vàn lý do mà chúng muốn một chiếc smartphone: chơi game, vào Facebook, hay gọi cho bạn bè buôn chuyện hoặc trao đổi bài tập.Trong khi đó lý do đầu tiên của phụ huynh khi đưa máy điện thoại cho con dùng là muốn kiểm soát, xem trẻ đang ở đâu đang học ở trường hay đi chơi với bạn bè, đại khái là muốn giữ liên lạc và kiểm tra giờ giấc sinh hoạt của con.

Vấn đề ở chỗ, hầu hết điện thoại di động hiện nay đều có thể kết nối vào Internet, dễ dàng sục sạc mọi ngõ ngách trên mạng, có khả năng tư tải ảnh, video hoặc liên hệ không giới hạn với người khác. Các bậc phụ huynh  cần hiểu rõ những nguy cơ tiềm ẩn khi trang bị điện thoại cho trẻ.

Tuổi nào hợp lý?

Theo nghiên cứu của Pew Research năm 2015 số người trưởng thành sở hữu điện thoại tại Mỹ là 72% phần còn lại là trẻ em. Khảo sát của Influence Central cho biết độ tuổi trung bình mà trẻ em tại Mỹ sử dụng điện thoại lần đầu là 10,3 tuổi.

Trong khi đó, trẻ em Anh có vẻ dùng điện thoại sớm hơn với trung bình là 65% trẻ trong độ tuổi từ 8 tới 11 có điện thoại, theo khảo sát của Internet Matters. Khảo sát này cũng cho biết phần phụ huynh ở Anh muốn trẻ em sử dụng điện thoại ở độ tuổi tối thiểu là 10.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ sử dụng điện thoại từ rất sớm. Một nghiên cứu của Viện Nhi Hoa Kỳ ( AAP) khảo sát trẻ ở vùng đô thị nhưng chủ yếu là các cộng đồng thiểu số, thu nhập thấp cho thấy gần như tất cả 96,6% trẻ đều có điện thoại và 75% trong số này có điện thoại riêng từ khi 4 tuổi.

Tiền sĩ Pamela Rutledge Giám đốc trung tâm nghiên cứu Tâm lý truyền thông Mỹ nêu quan điểm rằng việc trẻ được phép sử dụng điện thoại cần phải dựa trên nhận thức, cách thức sử dụng điện thoại của trẻ, và quan trọng là khả năng hiểu biết của phụ huynh về cách trẻ sử dụng điện thoại như thế nào.

Với thế hệ từng quen việc gõ cửa để hỏi xem bạn có nhà hay không hay sục sạo trong thư viện để tìm sách thì smartphone là một phạm trù hoàn toàn khác. Việc cha mẹ lạc hậu với công nghệ mới không phải hiếm đơn giản là họ không lớn lên ở thời đại của bọn trẻ vốn con điện thoại là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Trong khi đó những câu chuyện về sex hoặc game online bủa vây trẻ nhỏ cũng không phải là hiếm. Việc tiếp cận những thứ đó với một chiếc smartphone kết nối internet trong tay là rất dễ dàng. Lo sợ điều này, một số phụ huynh cấm tiệt trẻ dùng điện thoại, nhưng điều đó luôn phản tác dụng.

Smartphone là phần không thể thiếu của thế giới hiện đại và nó luôn hiện diện trong cuộc sống hằng ngày. Kể cả khi trẻ không  được dùng điện thoại, thì chúng vẫn có thể dễ dàng mượn điện thoại của bạn ở trường hoặc những lúc bên ngoài.

Vì thế, thay vì cấm trẻ dùng điện thoại phụ huynh cần nói chuyện với trẻ để chúng hiểu được những nỗi lo của phụ huynh về việc này. Nên hướng dẫn trẻ những kiến thức sử dụng điện thoại, đặc biệt là những nguy cơ xã hội mà thiết bị liên lạc này có thể gây ra.

Chẳng hạn phụ huynh có thể yêu cầu trẻ thực hiện những việc mà chúng vẫn thường làm trên smartphone, rồi chỉ ra những nguy cơ của việc đó, rồi giải thích nguyên nhân tại sao và hậu quả có thể xảy ra. Việc chia sẻ vô tội vạ các thông tin cá nhân và gia đình lên mạng xã hội cũng là nguy cơ mà phụ huynh cần nói rõ cho trẻ biết. Hiểu rõ trẻ cần điện thoại làm gì cũng giúp phụ huynh ngăn chặn những nguy cơ có thể xảy ra với trẻ.

Trẻ cần điện thoại làm gì?

Câu hỏi đầu tiên mà mọi phụ huynh cân nhắc là trẻ dùng điện thoại làm gì? Một số phụ huynh cho trẻ từ 8 đến 9 tuổi dùng điện thoại di động là muốn gọi và kiểm tra xem trẻ ở đâu, hoặc trẻ có thể gọi cho ba mẹ khi có việc cần. Nếu chỉ có việc như thế thì chỉ cần một chiếc điện thoại cơ bạn ( không kết nối internet) đã là quá đủ. Trẻ không cần tới chiếc iPhone mới nhất để làm việc này.

Việc cho trẻ dùng điện thoại giới hạn, ví dụ chỉ dùng một số giờ trong ngày luôn là cách tốt nhất để kiểm soát mọi việc, nhất là khi trẻ còn nhỏ tuổi. Điều đó giúp bạn có thể đánh giá nào phù hợp cái nào không. Ngoài ra bạn cần cẩn thận và hiểu rõ việc cho phép trẻ được tiếp cận đích xác những tính năng và nội dung nào trên điện thoại.

Khi trẻ học trung học nhu cầu sử dụng điên thoại có thể là bắt buộc đồng nghĩa với nguy cơ ngày càng cao, nhất là khi trẻ tiếp xúc nhiều hơn với xã hội. luôn có quy tắc bắt buộc là trước khi cho trẻ dùng điện thoại bạn cần trao đổi những quy tắc sử dụng bất di bất dịch với trẻ.

NỔI BẬT

 • Tìm hiểu về dịch vụ tổng đài ảo?

  Tìm hiểu về dịch vụ tổng đài ảo?

  (04/11/2020, 14:55:36)

  Đối với nhiều doanh nghiệp, dịch vụ tổng đài ảo đang được xem là giải pháp hữu hiệu thay thế cho tổng đài truyền thống. Tổng đài ảo không chỉ giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Mà chất lượng của nó gọi đến khách hàng cũng được đánh giá cao hơn. Vậy tổng đài ảo là gì? Tại sao các doanh nghiệp nên ưu tiên lựa chọn sử dụng dịch vụ này? Theo dõi bài viết sau để Tri Anh Solutions giúp bạn giải đáp nhé.

 • Trường hợp nào doanh nghiệp nên chọn sử dụng phần mềm CRM?

  Trường hợp nào doanh nghiệp nên chọn sử dụng phần mềm CRM?

  (03/9/2020, 10:34:41)

  Trong thời đại mà công nghệ đang ngày một “bành trướng” mạnh mẽ như hiện nay. Thì việc ứng dụng chúng vào trong đời sống lẫn công việc đã không còn là một điều gì quá xa lạ. Đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay. Nhất là ở vị trí chăm sóc khách hàng, việc sử dụng phần mềm CRM đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, không ít những khách hàng hiện nay thường thắc mắc liệu doanh nghiệp của mình có phù hợp với phần mềm này hay không? Để giải đáp điều này, chúng tôi xin được mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời tốt nhất nhé.

 • Tầm quan trọng khi sử dụng tổng đài tích hợp với CRM mà doanh nghiệp nên biết?

  Tầm quan trọng khi sử dụng tổng đài tích hợp với CRM mà doanh nghiệp nên biết?

  (29/8/2020, 11:24:05)

  Sử dụng tổng đài kết hợp với hệ thống CRM được đánh giá là một xu hướng mới ngày nay. Bởi trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp ngày một tăng cao như hiện nay. Thì các nhà lãnh đạo của mỗi doanh nghiệp luôn phải đau đầu trong việc tìm ra những chiến lược kinh doanh mới sao cho phù hợp. Trong đó, việc sử dụng hệ thống CRM với mục đích chính là giúp doanh nghiệp có thể hướng tới và quan tâm nhiều hơn.

 • Khái niệm Call Center? Contact Center là gì?

  Khái niệm Call Center? Contact Center là gì?

  (28/8/2020, 09:44:48)

  Với nhu cầu liên lạc với khách hàng ngày càng tăng cao như hiện nay. Thì không có gì khó hiểu khi các mô hình hệ thống tổng đài ngày càng được ra đời rầm rộ. Trong đó, nổi bật phải kể đến hai cái tên quen thuộc luôn xuất hiện cùng nhau là hệ thống tổng đài Call Center và Contact Center.

 • Công dụng của trợ lý ảo VoIP? Điều làm VoIP ngày càng được ưa chuộng

  Công dụng của trợ lý ảo VoIP? Điều làm VoIP ngày càng được ưa chuộng

  (20/4/2020, 15:12:10)

  Trước đây, trả lời cuộc gọi của khách hàng chính là công việc chiếm rất nhiều thời gian và công sức của doanh nghiệp. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ trợ lý VoIP, bạn đã có một sự lựa chọn tuyệt vời để giải quyết vấn đề nhanh hơn, tốt hơn và đương nhiên là tiết kiệm thời gian hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm thêm về khái niệm trợ lý VoIP, một công nghệ được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới ngày nay.

 • Doanh nghiệp “nhẹ gánh” nguồn nhân lực nhờ 4 ứng dụng trong Auto Call

  Doanh nghiệp “nhẹ gánh” nguồn nhân lực nhờ 4 ứng dụng trong Auto Call

  (03/3/2020, 16:33:47)

  Auto Call hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp xem như “trợ thủ” khi ứng dụng này có thể giúp giải quyết “bài toán” nguồn nhân lực một cách hiệu quả. Không những thế, doanh nghiệp còn có thể tiết kiệm được không ít thời gian cũng như chi phí nhờ ứng dụng hiện đại này.

XEM THÊM

Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ Trí Anh

VPGD: Tầng 4. P1- 4.23 - Tòa nhà Prince Residence
  Số 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Quận Phú Nhuận, TPHCM, Việt Nam
028 9999 8899 và 1900 272777
sales@trianh.vn
www.trianh.vn