Trang chủTin tức
17/10/2018, 11:02:47

Ngắt USB không đúng cách có mất hết dữ liệu vừa sao chép hay không?

Nhiều người dùng công nghệ cảnh báo nếu ngắt USB không đúng cách bằng thủ công trước khi rút USB ra khỏi máy  sẽ mất hết dữ liệu vừa sao chép, vậy điều này có thực sự nghiêm trọng đến vậy?

Có nhiều câu chuyện đến chiếc USB mà bạn sử dụng hằng ngày. Trong đó, câu chuyện phổ biến nhất mà dân công nghệ thường rỉ tai nhau chính là: Trước khi rút USB ra khỏi máy tính bạn cần phải thực hiện thao tác ngắt kết nối một cách thủ công trước nếu muốn đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình. Thực ra chỉnh cần những bước quen thuộc này:

Vậy những lời đồn có thật sự đúng hay không?

Tiến sĩ Frank Wang của Đại học lừng danh MIT từng chia sẻ: “ Trong vòng 5 năm qua, cứ mỗi lần sao chép dữ liệu xong là tôi rút luôn USB ra khỏi máy tính mà chẳng cần ngắt kết nối gì cả. Và đến giờ vẫn chưa có sự cố nào xảy ra”. Vậy đấy, bạn chỉ cần đợi vài giây sai khi quá trình copy dữ liệu hoàn tất và cứ thế trực tiếp rút USB ra thôi, chẳng có gì phải đáng lo ngại cả.

Tuy vậy nó không phải là câu chuyện bịa đặt, bởi vẫn có nguy cơ rất nhỏ là bạn sẽ mất sạch toàn bộ dữ liệu của mình và thậm chí là biến chiếc USB thành cục chặn giấy theo đúng nghĩa. Vì sao viễn cảnh này có thể xảy ra? Hãy tìm hiểu thật chậm từng bước một. Đầu tiên, khi bạn sao chép dữ liệu từ USB sang máy hoặc ngược lại, quá trình chuyển dữ liệu sẽ không diễn ra trực tiếp giữa 2 thiết bị này như bạn nghĩ. Thay vào đó, máy tính sẽ sử dụng một bộ nhớ đệm ( gọi là cache) để ghi dữ liệu lên đó trước. Quá trình này sẽ diễn ra trong vòng vài mili giây sau đó dữ liệu mới được chuyển vào USB của bạn.

Do đó, khi bạn nhận được thông báo quá trình sao chép dữ liệu đã hoàn tất thì đôi khi, nó mới chỉ hoàn thành ở việc đưa dữ liệu vào cache, không phải USB. Tại “ thời điểm chết” này, nếu bạn đột ngột rút USB ra khỏi máy tính khi dữ liệu đang được chuyển từ cache sang USB, rất có thể rủi ro nêu trên sẽ xảy ra.

Quá trình chuyển file từ máy tính sang cache và từ cache sang USB diễn ra cực nhanh. Vì thế mà bạn mới có thể thoải mái mà không cần ngắt kết nối mà vẫn vô tư rút USB ra khỏi máy chỉ vài giây sau khi quá trình sao chép dữ liệu hoàn tất. Tuy nhiên, biết đâu vào một ngày xui xẻo nào đó, bạn lại vô tình dính phải “ thời điểm chết” đó.

Hậu quả nhẹ nhất cho sự cố trên là những dữ liệu vừa chuyển sang USB bị lỗi không sử dụng được nhưng dữ liệu gốc trên máy tính thì vẫn còn nguyên vẹn. Tệ hơn một chút, những file đang được lưu trữ trong USB cũng bị ảnh hưởng và không thể mở lên được. Nhưng nghiêm trọng nhất là chiếc USB của bạn sẽ “ sập” hoàn toàn, chẳng thể lưu trữ được gì nữa.

Thế nhưng, bạn cũng không cần phải lo lắng vì những lần rút vội USB để mang ra hàng in cho kịp giờ học, giờ làm. Các chuyên gia khẳng định cơ hội để bạn trở thành người xui xẻo trong trường hợp này là cực thấp, gần như rất hiếm khi có thể xảy ra. Bởi khi bạn còn đang do dự không biết dữ liệu đã được chuyển từ cache sang USB hay chưa thì quá trình này đã xong rồi.

Theo Tri Thức Trẻ

NỔI BẬT

 • Công dụng của trợ lý ảo VoIP? Điều làm VoIP ngày càng được ưa chuộng

  Công dụng của trợ lý ảo VoIP? Điều làm VoIP ngày càng được ưa chuộng

  (20/4/2020, 15:12:10)

  Trước đây, trả lời cuộc gọi của khách hàng chính là công việc chiếm rất nhiều thời gian và công sức của doanh nghiệp. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ trợ lý VoIP, bạn đã có một sự lựa chọn tuyệt vời để giải quyết vấn đề nhanh hơn, tốt hơn và đương nhiên là tiết kiệm thời gian hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm thêm về khái niệm trợ lý VoIP, một công nghệ được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới ngày nay.

 • Các yếu tố ảnh hưởng chất lượng cuộc gọi trên tổng đài voip

  Các yếu tố ảnh hưởng chất lượng cuộc gọi trên tổng đài voip

  (10/3/2020, 07:35:33)

  Tổng đài VOIP là một trong những kênh khảo sát và chăm sóc khách hàng chính của doanh nghiệp. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí cho chiến dịch quảng cáo của mình. Tuy nhiên việc đảm bảo được chất lượng cuộc gọi ở mức tốt nhất đang là vấn đề cần được giải quyết.

  Với những lưu ý sau đây, sẽ giúp bạn có thể cải thiện chất lượng cuộc gọi của mình để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

 • Doanh nghiệp “nhẹ gánh” nguồn nhân lực nhờ 4 ứng dụng trong Auto Call

  Doanh nghiệp “nhẹ gánh” nguồn nhân lực nhờ 4 ứng dụng trong Auto Call

  (03/3/2020, 16:33:47)

  Auto Call hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp xem như “trợ thủ” khi ứng dụng này có thể giúp giải quyết “bài toán” nguồn nhân lực một cách hiệu quả. Không những thế, doanh nghiệp còn có thể tiết kiệm được không ít thời gian cũng như chi phí nhờ ứng dụng hiện đại này.

 • Thông báo thay đổi địa chỉ văn phòng làm việc

  Thông báo thay đổi địa chỉ văn phòng làm việc

  (31/12/2018, 19:51:33)

  Công ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Trí Anh, xin gửi lời chúc sức khỏe, lời cảm ơn chân thành đến Quý Khách hàng và Đối tác đã luôn tin tưởng, đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua.

XEM THÊM

Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ Trí Anh

VPGD: Tầng 4. P1- 4.23 - Tòa nhà Prince Residence
  Số 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Quận Phú Nhuận, TPHCM, Việt Nam
028 9999 8899 và 1900 272777
sales@trianh.vn
www.trianh.vn